Đặc tính và ứng dụng của thủy tinh hữu cơ vào cuộc sống

Thủy tinh hữu cơ là một trong những loại chất liệu được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm phục vụ đời sống con người. Vậy thủy tinh hữu cơ plexiglas là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thủy tinh hữu cơ là gì, ứng dụng của nó trong cuộc sống như thế nào. Mọi thứ liên quan tới vật liệu này sẽ được Dgreen giải đáp tất tần tật. Cùng theo dõi ngay nhé!

Thủy tinh hữu cơ là gì?

Thủy tinh hữu cơ có tên là Poly(methyl methacrylate) (PMMA). Các tên thương mại của PMMA có thể kể đến như Plexiglas, Acrylite, Lucite và Perspex. PMMA là một nhựa nhiệt dẻo trong suốt thường được sử dụng ở dạng tấm, miếng như một vật liệu nhẹ, khó bể vỡ có thể được dùng để thay thế cho kính và thủy tinh (vì vậy, nó có tên gọi là thủy tinh hữu cơ).

thủy tinh hữu cơ
thủy tinh hữu cơ

Công thức thủy tinh hữu cơ plexiglas là [CH2=C(CH3)COOCH3]

Chất liệu chính để sản xuất thủy tinh plexiglas này là Metyl Metacrylat, được điều chế bằng phản ứng trùng hợp:

thủy tinh hữu cơ
Công thức thủy tinh hữu cơ

Thủy tinh plexiglas biết đến là một loại chất liệu có khả năng bền với nước, các loại bazơ, axit, ancol hay xăng. Tuy nhiên, nó cũng dễ dàng hòa tan với este, xeton, benzen và các đồng đẳng của benzen.

Bạn có thể dùng loại thủy tinh hữu cơ này để đun nóng hay pha màu đều được. Bởi nó có độ phân tử khối lớn, lên đến 5106 đvC (đơn vị cacbon). Sở hữu phân tử khối lớn nhưng thủy tinh plexiglas lại có khối lượng riêng nhỏ hơn so với thủy tinh silicat.

So sánh thủy tinh hữu cơ và thủy tinh thường

Bạn vẫn có thể dễ dàng phân biệt thủy tinh hữu cơ và thủy tinh thường dựa vào những đặc tính cơ bản của chúng. Cùng xem bảng so sánh sau để có lựa chọn tốt nhất cho mình nhé!

Tiêu chí

Thủy tinh hữu cơ Thủy tinh thường

Nguyên liệu sản xuất chính

Gồm axêtôn (CH3COCH3), rượu cồn, axit sunfuric và natri xianua Cát thạch anh (silicat) và các chất phụ gia khác

Khối lượng riêng

Nhẹ hơn, chỉ bằng ½ thủy tinh thông thường

Nặng hơn thủy tinh hữu cơ

Độ bền cơ học

Khó vỡ hơn, chịu được va đập và chống trầy xước cao

Dễ vỡ hơn khi có va đập mạnh

Tính trong suốt

Cao hơn, có thể nhìn rõ các đồ vật qua lớp thủy tinh dày tới 1 mét.

Thấp hơn, khó có thể nhìn rõ các đồ vật qua lớp thủy tinh dày trên 15cm.

Giá thành sản phẩm Thấp hơn

Cao hơn

 

2. Những đặc điểm của thủy tinh hữu cơ

Có thể nói, PPMA có thể thay thế thủy tinh thông thường trong nhiều ngành sản xuất gia dụng bởi nó sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật sau:

Thủy tinh hữu cơ
thủy tinh hữu cơ

– Có tính chất bền với nước, ancol, bazo, xăng và các loại axit

– Có thể chịu được va đập, khả năng chống trầy xước cao.

– Độ cứng bề mặt gần như bằng vật liệu nhôm

– Khả năng truyền ánh sáng qua rất cao, có thể lên đến 92%

đặc điểm thủy tinh hữu cơ

– Dễ bị hòa tan trong xeton, benzen và este.

– Phân tử khối của vật liệu thủy tinh acrylic – plexiglas khá lớn (tới 5.106).

– Độ bền cơ học cao hơn thủy tinh silicat gấp 10 lần.

– Dễ pha màu, dễ đun nóng và dễ dàng tạo dáng khi ở nhiệt độ cao

– Khả năng chống tia cực tím cực tốt, dẫn truyền một phần tia hồng ngoại.

Với những đặc tính vượt trội như trên, ngày nay thủy tinh hữu cơ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề trong đời sống. Các sản phẩm làm từ chất liệu này luôn nhận được đánh giá cao, là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng.

3. Ứng dụng của thủy tinh hữu cơ plexiglas trong cuộc sống?

Như Dgreen có chia sẻ ở phần trên thì các loại thủy tinh hữu cơ được sản xuất với nhiều mẫu mã đa dạng do ưu điểm vượt trội bao gồm độ bền, trong suốt, cứng và nhất là rất dễ tạo dáng khi chúng ở nhiệt độ cao.

Có thể nhắc đến một số sản phẩm làm từ chất liệu thủy tinh plexiglas như:chai thủy tinh đựng nước cho vận động viên thể thao, các loại kính phục vụ cho quá trình nghiên cứu hay sử dụng trong công trình xây dựng, hoặc trong các căn hộ.

Thủy tinh hữu cơ
Ứng dụng Thủy tinh hữu cơ

Đặc biệt, thủy tinh hữu cơ còn giúp các chị em nội trợ có được những đồ gia dụng thủy tinh vừa đẹp lại vừa bền như: chai thủy tinh đựng nước, chai thủy tinh đựng sữa, hũ thủy tinh, bình đựng hoa bằng thủy tinh hay các loại chén, đĩa dùng nhiều trong nhà bếp.

Thủy tinh hữu cơ

Thủy tinh hữu cơ được ứng dụng đa dạng trong cuộc sống

Bên cạnh những ứng dụng thường nhật vừa kể trên thì thủy tinh plexiglas còn được dùng để làm xương giả, răng giả trong ngành y học. Hoặc việc làm kính cho nón bảo hiểm hay kính cho việc sản xuất ô tô, máy bay đều được gia công từ thủy tinh hữu cơ.

Bạn thấy đấy, thủy tinh hữu cơ quả là một chất liệu tuyệt vời đúng không nào. Nó đã phục vụ tốt cho các nhu cầu cơ bản nhất của con người, giúp đời sống mỗi gia đình ngày càng phát triển.

5/5 (1 Review)

Ly Tô Giấy Dgreen

DGreen Việt Nam chuyên cung cấp ly giấy, tô giấy, ống hút giấy cao cấp dùng cho đồ uống nóng, lạnh… bằng giấy cao cấp đòi hỏi cao về chất lượng, sự nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm và thân thiện với môi trường. Hotline 0968.747.454 hoặc hòm thư: sales.dgreenvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *